มาราธอนแรกในชีวิตของพี่ชายวัยหกสิบ ของอดีตนักวิ่งทีมชาติไทย

ข่าวใหญ่ที่สุดในแวดวงกีฬาช่วงเดือนที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นการทำลายสถิติโลกมาราธอนของนักวิ่งชาวเคนยา เอเลียด คิปโชเก ในสนามมาราธอนระดับเวิลด์เมเจอร์อย่าง บีเอ็มดับเบิลยู เบอร์ลิน มาราธอน 2018 สนามที่ถูกจดจำในฐานะ สนามที่มีการทำลายสถิติโลกการวิ่งครั้งแล้วครั้งเล่า

บีเอ็มดับเบิลยู เบอร์ลิน มาราธอน ถือเป็นความใฝ่ฝันของนักวิ่งทั่วโลกที่ไม่อาจปฏิเสธหากมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยือนสักครั้ง เช่นเดียวกับ ครูดิน-สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทยวัย 55 ปี โค้ชพิเศษของโปรแกรม The Ultimate JOY Experience – #MissionBerlin และพี่ชาย กมล จันทร์ผ่องศรี ผู้ตั้งใจจะพาตัวเองไปสัมผัสประสบการณ์มาราธอนครั้งแรกในชีวิต พร้อมกับชาวคณะบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

มาราธอนครั้งแรกที่ชายวัยหกสิบมอบให้ตัวเองเป็นรางวัลชีวิต

“นี่คือมาราธอนแรกของชีวิต ผมอยากให้รางวัลตัวเองที่อายุครบ 60 ปีด้วย”

จากจุดเริ่มต้นที่ได้วิ่งร่วมกับครูดินผู้เป็นน้องชายในโครงการวิ่ง 750 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ถึงพะเยา เพื่อระดมทุนสร้างสนามกีฬามาตรฐานให้บ้านเกิด ทำให้กมลเริ่มคุ้นเคยกับการวิ่ง เขาฝึกซ้อมวิ่งอย่างจริงจัง และสามารถก้าวสู่สนามแข่งขันระยะทาง 26 กิโลเมตรได้เป็นครั้งแรก

“พอโปรแกรม The Ultimate JOY Experience จัดทริปเบอร์ลิน มาราธอน ดินมาชวน ผมก็สมัครเลย แล้วก็เริ่มฝึกซ้อมตามตารางที่เขาให้มา มีเวลาซ้อมประมาณสี่เดือน ระยะแรกเป็นช่วงเริ่มต้นและฟื้นฟูเพื่อวัดสภาพร่างกาย เราฝึกซ้อมแล้วก็ส่งการบ้านทุกวันๆ จุดไหนที่เรายังทำได้ไม่ดี เขาก็จะคอมเมนต์กลับมา สัปดาห์ถัดมาก็ปรับตารางซ้อมใหม่ให้เข้ากับเรา”

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
  • Sign up
Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.
We do not share your personal details with anyone.