ปรัชญาบนลู่วิ่งของ ‘ครูดิน-สถาวร จันทร์ผ่องศรี’ และการหวนสู่สนามมาราธอนอีกครั้งในวัย 55

เมื่ออายุเป็นเพียงข้อจำกัดที่มนุษย์ตั้งไว้ การเปลี่ยนสถานะจากครูสอนวิ่งมาเป็นนักวิ่งมาราธอนในวัย 55 ปี จึงไม่ใช่ปัญหาของ ‘ครูดิน-สถาวร จันทร์ผ่องศรี’ อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย และครูสอนวิ่งขวัญใจมหาชนที่นิยมฝากฝีเท้าไว้ตามสวนสาธารณะ

ชื่อของครูดิน-สถาวร จันทร์ผ่องศรี เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักวิ่งไม่ว่าจะสมัครเล่น สายออกกำลังกาย สายแข่ง ไปจนถึงนักกีฬาทีมชาติ เพราะตั้งแต่อายุ 16 ปีจนกระทั่งล่วงเลยสู่วัย 55 ชายรูปร่างสันทัดผู้ที่นักวิ่งต่างยกให้เป็น ‘ครู’ คนนี้ยังไม่เคยที่จะหยุดสอนวิชาวิ่งให้กับคนรอบข้าง เหตุก็ด้วยครูดินเชื่อเสมอว่าต่อให้เป็นนักกีฬามืออาชีพ หรือแชมป์ระดับทีมชาติก็ต้องกลับมาฝึกพื้นฐานการวิ่ง พร้อมเฝ้าสังเกตพื้นฐานของร่างกายตัวเองอยู่เสมอ เช่นเดียวกับที่ครูดินได้สังเกตร่างกายตัวเองในวัย 55 ว่ามีศักยภาพมากพอที่จะก้าวลงสู่สนามมาราธอน ครูดินจึงตัดสินใจเปลี่ยนสถานะจากครูสอนวิ่งในสวนลุมพินีมาลงวิ่งมาราธอนอีกครั้งหลังจากที่หันหลังให้มากว่า 33 ปี

อะไรที่ทำให้เด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งฝันอยากเป็นนักวิ่ง

ครูมีพี่ชายเป็นนักกีฬาและนักวิ่ง เขาเป็นทั้งโค้ชในปัจจุบันและเป็นเหมือนต้นแบบที่ทำให้เราอยากเป็นแบบเขา จำได้ว่าตอน 7 ขวบ ที่พะเยาบ้านเกิดมีงานฤดูหนาว เขาก็จะมีงานวิ่งทนเป็นกิจกรรมเปิดงาน ด้วยสภาวะที่เราเป็นเด็กเห็นคนเป็นพันๆ มารอส่งนักวิ่งเข้าเส้นชัยอยู่สองข้างทาง มีคนมารอรับยาวเป็นกิโลๆ มีคนปรบมือให้ ภาพของนักวิ่งในตอนนั้นสำหรับเด็ก 7 ขวบคือ ฮีโร่ เราก็เลยอยากเป็นฮีโร่แบบพี่ชาย อยากใส่ชุดกีฬา ใส่เสื้อวอร์ม ใส่รองเท้าเท่ๆ อยากดัง อยากเก่งแบบนั้น ก็เลยประกาศชัดเจนตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่าจะเป็นนักวิ่งทีมชาติให้ได้

กลับมาวิ่งมาราธอนตอนไหน

หลังจากอายุ 22 ก็เพิ่งลงวิ่งมาราธอนเมื่อปีที่แล้วคือตอนอายุ 55 ครูทิ้งมาราธอนไปนานถึง 33 ปี พอมั่นใจว่าตัวเองสามารถวิ่งระยะไกลได้ ก็อยากทดสอบตัวเองเพิ่มไปอีก จากมินิก็ลงมาราธอนครั้งแรกที่มาเก๊ามาราธอนเมื่อปีที่ผ่านมา วิ่งผ่านจุด 42 กิโลเมตร ที่ 3 ชั่วโมง 32 นาที สำหรับคนอายุ 55 จบมาเก๊ามาราธอนที่ 3 ชั่วโมง 38 นาที ถือว่าโอเคมาก ได้วิ่งแซงอาม่าที่แก่กว่าผมตอนกิโลเมตรที่ 40 ก็เลยยิ่งมั่นใจว่าอายุไม่ใช่ข้อจำกัดสำหรับการวิ่ง ก็ตั้งใจว่าจะวิ่งไปจนกว่าร่างกายจะคลานเดินไม่ไหวนั่นแหละจึงจะหยุด

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
  • Sign up
Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.
We do not share your personal details with anyone.